Găng Boxing và Găng MMA khác nhau như thế nào?

Găng Boxing và găng MMA đều được dùng cho việc thi đấu đối kháng, nhưng do khác biệt về luật và đặc điểm của từng môn, đây chính là hai loại găng rất khác nhau.

Boxing và MMA là những thể thức thi đấu đối kháng phổ biến bậc nhất trên thế giới. Đi đôi với chúng, là những cặp găng Boxing và găng MMA đặc thù cho từng môn.

Do khác biệt về luật và đặc điểm của từng môn, kết cấu của hai loại găng Boxing và MMA rất không giống nhau. Vậy đâu là những lợi thế cạnh tranh đáng chú ý nhất?

Tác dụng của găng tay boxing khi tập luyện và thi đấu

Boxing là 1 môn thể thao thuộc dạng đối kháng cao và bộ phận sử dụng trọng điểm là tay. Với môn thể thao này, trong lúc rèn luyện cũng như thi đấu thì đòi hỏi người tập phải đeo găng tay hỗ trợ. Vậy tác dụng của găng tay boxing là gì?

Có phần đông người cho rằng việc đeo găng tay boxing hoặc găng tay đấm bốc chỉ có thể là cách để giúp làm giảm lực đánh và cũng tránh cho đối phương bị nguy hiểm vì đây là một bộ môn đối kháng mạnh.

Top 4 loại găng tay boxing tốt nhất cho tập Sparring

Nhưng thực ra, Mục đích chính của găng tay boxing đấy là để bảo vệ đôi tay, hệ cơ và xương khớp cổ tay tránh khỏi các chấn thương trong quá trình tập luyện, thi đấu. Cùng lúc đó, sản phẩm này cũng giúp giảm được lực đánh vào đối phương và ngược lại lúc thi đấu đối kháng lực tác động trực tiếp và khá mạnh.

Bởi thế, kể cả những lúc tập luyện hay thi đấu thì bạn vẫn cần phải đeo bao tay để có khả năng giảm được lực lúc đánh vào đối phương hoặc đỡ đòn của đối phương giúp bảo vệ an toàn cho người tập.

Những loại size găng boxing phổ biến

Găng Tay Boxing Trẻ Em Chính Hãng Amalife - Găng Tay Đấm Bốc | Tiki

Găng tay đấm bốc cũng có các size S,M, L như áo quầnvào thời điểm hiện tại trên thị trường có các loại size phổ biến dưới đây:

  • 8oz – 10ozđây chính là size lý tưởng cho thi đấu boxing đối kháng
  • 12oz: Đây là kích thước găng boxing phổ biến nhất được khuyên sử dụngđặc biệt là phụ nữ và những người có bàn tay vừa và nhỏ.
  • 14oz: Kích thước lý tưởng cho thi đấu đối luyện (sparring) hoặc đào tạo chung.
  • 16oz: kích thước hầu hết phòng tập thể dục cần thiết cho luyện tập.

Lựa chọn size găng tay boxing ra sao là hợp lý nhất?

Khi mua găng tay boxing, chúng ta phải chọn loại nào có size vừa nhất với bàn tay mình để tạo ấn tượng thoải mái nhất khi ra đòn. Các size hay gặp đấy là:

  • S – 12 oz
  • M – 14 oz
  • L – 16 oz

Các võ sĩ chuyên nghiệp thường dùng găng size 8-10oz, thế nhưng thì tùy vào từng hãng sản xuất mà vẫn có cả 3 size S, M, L trong cùng một trọng lượng.

Găng tay boxing và găng tay MMA khác nhau ở điểm nào?

1. So sánh cấu tạo lớp đệm

Găng tay boxing: Vì tính chất môn võ này đặc trưng bởi đòn đấm, đỡ nên găng được thiết kế lớp đệm dày (dày khoảng 6cm) bên trong nhằm hạn chế tối đa chấn thương cho tay. Vì lẽ đó trông bề ngoài găng tay boxing có vẻ to hơn găng tay MMA, tuy nhiên thực tế nó được thiết với chất liệu thích hợp để giảm tối đa trọng lượng của găng.

Găng tay MMA: Thiết kế đệm mỏng và nhẹ hơn (tiêu chuẩn lớp đệm chỉ dày khoảng 2cm), vì võ MMA ngoài các đòn đấm, thế đỡ còn đặc trưng bởi đòn vật, xiết và đá. Vì thế, lớp đệm mỏng chính là quan trọng nhất tạo sự linh hoạt cho các ngón tay mà vẫn bảo vệ đôi tay tối ưu.

Cấu tạo lớp đệm thật dày và thiết kế bảo vệ cổ tay của găng tay boxing

2. So sánh năng lực bảo vệ cổ tay

Đây là nhận định của nhiều người tập võ vì găng tay boxing cho năng lực bảo vệ cổ tay tốt hơn găng MMA. Thiết kế của găng tay chuyên cho môn võ MMA không có đai đệm chắc và verclo bảo vệ như thiết kế của găng tay boxing. Vì thế, găng tay boxing có được độ chặt để làm thế nào cổ tay được bảo vệ tốt nhất.

Bạn biết gì về ký hiệu Oz trên găng Boxing, Muay Thái?

Diện tích mặt găng tay boxing được thiết kế bao quát hơn tạo điều kiện cho việc tăng độ dày lớp đệm bên trong. Găng tay boxing giảm đáng kể độ sốc do những tác động lực của những đòn đánh đối kháng quyết liệt. đây chính là đặc điểm khác nhau hầu như căn bản so với găng tay MMA.

3. So sánh về thiết kế

Găng tay MMA: Do môn võ MMA kết hợp cả vật và xiết nên găng tay cho môn MMA được thiết kế hở ngón để ra đòn linh hoạt hơn. hơn nữa, quan sát kỹ ta còn thấy rằng găng tay MMA để hở ra khớp ngón tay, kết hợp chất liệu lưới để tạo sự thông thoáng đáng kể trong luyện tập.

Găng tay MMA và thiết kế hở ngón đặc trưng

Găng tay boxing: chủ yếu là đòn đánh tay nên găng tay chuyên cho môn boxing bao trùm hết các ngón tay vào trong lớp đệm để bảo vệ ngón tay khi ra đòn.

Bằng cách list ra một vài đặc điểm không giống nhau cơ bản của hai loại găng tay boxing và MMA, XFIGHT xin chúc bạn chọn được đôi găng tay phù hợp với môn võ mình đang luyện tập.

Tạm kết

Vậy là mình đã vừa so sánh Găng Boxing và Găng MMA khác nhau như thế nào? Hãy chia sẻ với XFIGHT về cảm nhận của bạn nhé !

Đăng ký tập thử